Chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt: Chọn máy PlasmaMED® hay máy Plasma cầm tay?

Việc phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm tổn thương làn da và để lại vết thương sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc. Để sở hữu vẻ đẹp hoàn thiện như mong muốn, việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng để không gây biến chứng về sau. Cùng tham khảo các phương pháp chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt để có lựa chọn phù hợp nhất!

Chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt là vô cùng quan trọng. Ảnh: sưu tầm

Các triệu chứng có thể gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt

– Đau: Các phẫu thuật tạo hình có can thiệp xương sẽ có cảm giác đau, mức độ đau tùy thuộc mỗi người nhưng thông thường cảm giác đau sẽ dịu dần. Ngoài ra, cho dù là phẫu thuật thẩm mỹ không xâm lấn thì vẫn gây tác động đến vùng da cần phẫu thuật và ảnh hưởng đến vùng da xung quanh, dễ xuất hiện hiện tượng sưng, bầm tím,… đây là những dấu hiệu khá bình thường sau phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau sẽ được bác sĩ chỉ định để kiểm soát vấn đề này.

– Sưng nề, bầm tím: Đối với các bệnh nhân có da mặt lão hóa nhiều, chùng nhão kém săn chắc, hoặc vùng phẫu thuật rộng thì tình trạng sưng nề bầm tím có thể rõ rệt hơn và kéo dài hơn. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm dần trong tuần đầu và trở lại hoàn toàn bình thường sau từ 3 – 6 tháng.

– Mặt mất cân đối tạm thời: Sưng nề khác nhau ở mỗi bên mặt, do vậy có thể có tình trạng mất cân đối tạm thời vùng mặt sau phẫu thuật. Tuy nhiên tình trạng này sẽ dần cải thiện sau vài tuần

– Các triệu chứng khác có thể gặp: Ngạt mũi do đặt miếng xốp chèn trong hốc mũi, cản trở tầm nhìn hoặc khó há miệng do sưng nề, tê bì da mặt… Tuy nhiên, tình trạng này sẽ cải thiện dần sau khoảng 1 tuần

Một số biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ thường gặp

Tỷ lệ gặp các biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ dù rất thấp nhưng vẫn có khả năng xảy ra.  Ngoài các triệu chứng bình thường như sưng, bầm ở vết thương, nếu bệnh nhân không chăm sóc vùng da sau phẫu thuật thẩm mỹ đúng cách có thể gây ra các biến chứng nặng nề như:

1. Ổ tụ máu

Ổ tụ máu là tập hợp máu bên ngoài mạch máu, có thể hình thành một vết bầm nhỏ hoặc gây đau và sưng tấy, có thể nhìn thấy vết thương sẫm màu hơn so với bình thường và tấy đỏ. Trường hợp này chiếm khoảng 1% biến chứng khi bạn thực hiện căng da mặt nhưng thường gặp ở nam giới hơn so với nữ.

2. Tụ dịch huyết thanh

Hiện tượng này xảy ra khi huyết thanh tích tụ dưới bề mặt da, gây nên tình trạng sưng và đau. Tụ dịch có thể xuất hiện sau bất kỳ ca phẫu thuật nào và là biến chứng phổ biến nhất khi bạn nằm sấp với khoảng 15 – 30% số bệnh nhân.

3. Nhiễm trùng

Bước chăm sóc sau phẫu thuật thường được áp dụng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, tuy nhiên nếu chắm sóc và vệ sinh vết thương không đúng cách, không đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân vẫn có thể gặp biến chứng phổ biến khi phẫu thuật thẩm mỹ.

4. Biến chứng gây mê

Thuốc mê được sử dụng để ca phẫu thuật diễn ra mà không gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, các biện pháp gây mê đôi khi lại gây ra rất nhiều biến chứng như nhiễm trùng phổi, đột quỵ, đau tim hay thậm chí tử vong. Tỉnh thuốc mê giữa chừng ca phẫu thuật rất hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Những biến chứng thuốc mê phổ biến nhất thường là: Run, buồn nôn, mất phương hướng.

5. Tổn thương thần kinh

Khả năng tổn thương thần kinh xuất hiện trong rất nhiều quy trình phẫu thuật khác nhau. Triệu chứng tê và ngứa ran phổ biến sau phẫu thuật thẩm mỹ có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Đa số tổn thương xảy ra tạm thời nhưng một số trường hợp có thể là vĩnh viễn.

Chăm sóc vết thương sau thẩm mỹ: chọn máy PlasmaMED® hay máy Plasma cầm tay

1. Máy PlasmaMed

Máy PlasmaMed phát tia Plasma lạnh là một trong những phương pháp chăm sóc vùng da sau phẫu thuật thẩm mỹ hiệu quả.

Khi Plasma được đưa về nhiệt độ phòng sẽ được gọi là Plasma lạnh, lúc này chúng sẽ có tác động trực tiếp đến các vết thương hở nhờ khả năng diệt khuẩn và kích thích liền thương từ đó mang đến các tác dụng hiệu quả cho vết thương sau thẩm mỹ như:

 • Giảm đau: Ngay sau lần chiếu đầu tiên.
 • Giảm sưng nề, bầm tím: Ngay sau lần chiếu đầu tiên.
 • Cầm máu mao mạch: Ngay sau lần chiếu đầu tiên.
 • Tạo màng sinh học bảo vệ vùng tổn thương: Hiệu quả rõ, vết thương se khô, tạo màng bóng, sạch. Kích thích liền thương: Đẩy nhanh quá trình liền thương từ 30~50%. Tăng sinh tế bào, collagen, elastin làm da căng, chắc và đàn hồi.
 • Không có tác dụng phụ.
 • Không gây kháng.
 • Không xâm lấn, không đâm xuyên, không gây tổn thương tới tế bào và mô lành.

Đặc biệt, thời gian điều trị bằng tia Plasma lạnh từ máy Plasma khá ngắn, giúp người bên tiết kiệm thời gian điều trị và linh động cho các loại vết thương khác nhau:

 • Sau phẫu thuật vùng mắt: 1 phút/ mỗi bên mắt.
 • Sau tạo hình mũi: 3~5 phút.
 • Tạo hình vùng môi: 2~3 phút.
 • Tạo hình ngực, bụng, đùi: 10s/cm2 tổn thương hoặc sưng nề, bầm tím (khoảng 10~15 phút).

Có nhiều phương pháp để điều trị vết thương nhưng công nghệ Plasma lạnh vẫn được đánh giá cao nhờ tác động theo cơ chế vật lý và đa tác nhân (do các thành phần trong tia Plasma) lên tế bào của vi sinh vật chứ không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh. Vì thế vi khuẩn không có khả năng biến đổi nên sẽ không phát sinh khả năng kháng Plasma tương tự như kháng kháng sinh. Từ đó giảm việc điều trị bằng kháng sinh cho bệnh nhân, giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh đối với cơ thể.

2. Máy Plasma cầm tay

Máy Plasma cầm tay cũng có tác dụng hồi phục da sau thẩm mỹ, có khả năng giảm sưng đau, lành vết thương hiệu quả nhanh, tránh nhiễm trùng, không cần thời gian nghỉ ngơi sau khi điều trị.

Bởi có thiết kế nhỏ gọn, Plasma cầm tay chỉ phù hợp trong việc điều trị các vết thương sau thẩm mỹ ở những vùng vết thương nhỏ, khó điều trị với phạm vi xử lý vết thương diện rộng. Đồng thời vì là thiết bị được thiết kế nhỏ để phù hợp với tay cầm nên thiết bị này không thể theo dõi được cụ thể tình trạng tác động thực tế của Plasma trong quá trình điều trị, chủ yếu dựa vào cảm nhận của khách hàng

Thời gian điều trị sau thẩm mỹ vùng mặt của máy Plasma cầm tay thường cố định liệu trình tối thiểu cho bất kì vùng vết thương nào cũng phải từ 20 phút:

 • Sau phẫu thuật vùng mắt: 20 phút/ hai bên mắt.
 • Sau tạo hình mũi: 20 phút.
 • Tạo hình vùng môi: 20 phút.
 • Tạo hình ngực, bụng, đùi: 40~60 phút.

———————

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

 • Hotline: 09.0305.5030
 • Email: contact@theacg.vn
 • Fanpage: fb.com/theacg.vn
 • Website: www.theacg.vn
 • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share:

Comments 79

Add Comment

Comments are closed.