Chiếu Plasma lạnh có đau không?

Với những tác động ưu việt trong việc làm liền thương, Plasma lạnh ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong Y học. Tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng khá lạ lẫm khi thử nghiệm phương pháp này với cùng chung một câu hỏi: Chiếu tia Plasma lạnh có đau không?

Công nghệ điều trị vết thương bằng tia plasma lạnh là gì?

Điều trị vết thương sau sinh bằng plasma lạnh là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay.

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh 3 trạng thái rắn, lỏng, khí. Các tia plasma có tác dụng kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, electron, tia bức xạ UV-A… có tác dụng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào, giúp cơ thể dễ dàng tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn, virus và nấm mà không ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh. Bên cạnh đó, tia plasma còn có tác dụng kích thích sản xuất ra NO, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới. Nhờ đó, các vết thương được điều trị bằng plasma lạnh nhanh hồi phục, biểu bì mọc tốt, giảm để lại sẹo.

PlasmaMED là máy phát ra tia Plasma lạnh có tác dụng diệt khuẩn và kích thích tăng tốc làm lành thương nhưng không gây tác dụng phụ và hiện tượng kháng. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian điều trị, giúp vết thương lành nhanh hơn, đảm bảo hiệu quả tối ưu của liệu trình điều trị.

Theo Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền – trưởng khoa sản A3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Tia plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn.

Nhờ cơ chế trên, tia plasma được dùng để ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương sau phẫu thuật. Trong lĩnh vực sản phụ khoa, những năm gần đây, tia plasma được ứng dụng trong điều trị vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú…

Đặc biệt, khác với thuốc kháng sinh, tia plasma còn tiêu diệt được bào tử nấm và virus, giúp da tăng sinh để nhanh liền. Phương pháp này rất phù hợp áp dụng với các bà mẹ sau sinh, bởi việc dùng kháng sinh khiến mẹ lâu có sữa. Dùng tia plasma sẽ giúp vết mổ không đau, vận động của mẹ cũng nhẹ nhàng hơn mà lại không ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con bú.

Chiếu tia Plasma lạnh có đau không?

Năm 2005, plasma lạnh áp suất khí quyển – CAP, lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng tại CHLB Đức, mở ra kỷ nguyên của “thuốc plasma” (plasma medicine). Khái niệm “thuốc plasma” không phải huyết tương như vẫn thường được biết trong y học mà là một ứng dụng của plasma vật lý nhờ vào tính năng diệt khuẩn của plasma đã được biết và sử dụng rộng rãi trong trong vệ sinh dịch tễ và và y tế. Tuy vậy, plasma nóng có thể làm hại đến mô xung quanh nên vẫn chỉ được dùng khá hạn chế trên người.

Để ứng dụng trên con người yếu tố “an toàn” phải được đặt lên hàng đầu có nghĩa các thành phần của plasma phải tiêu diệt mầm bệnh một cách hiệu quả, nhưng đồng thời phải không gây ảnh hưởng xấu đến mô lành. Do đó, khi Plasma và máy PlasmaMed ra đời – đây được coi như 1 trong 5 bước tiến của Y học hiện đại. Plasma lạnh là plasma ở nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường vết thương để giúp các vết thương hở liền nhanh hơn. Đặc biệt, Plasma lạnh là Plasma được đưa về nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp mà không hề gây tổn thương cho da, ngoài ra còn kích thích tăng sinh tế bào. Do tác dụng của tia Plasma lạnh là diệt các vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc và kích thích liền vết thương nên hiệu quả ứng thực tế tại các bệnh viện trong vừa qua sẽ giảm các dấu hiệu nhiễm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, vết thương hoàn toàn sạch vi khuẩn sau 2-3 lần chiếu, Đối với các vết loét nhiễm khuẩn mạn tính thì thời gian chiếu khoảng 4-5 lần. áy phát tia Plasma lạnh PlamaMED dựa trên nguyên lý hồ quang trượt hiện đại nhất hiện nay với nhiệt độ tia, độ dài và đường kính tia được kiểm soát chặt chẽ giúp tối ưu hiệu quả sử dụng.

Plasma lạnh được ứng dụng rộng rãi trong điều trị vết thương. Ảnh: sưu tầm

Thiết bị khoa học này đã được phát triển bởi các nhà khoa học trong nước đã được Bộ y tế cấp chứng nhận. Điều này góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ này. Máy PlasmaMed đã được hội đồng khoa học cấp Viện Vật lý, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận phát ra tia plasma lạnh với đầy đủ các đặc trưng vật lý cần thiết và tương đương với các thiết bị của các nước tiên tiến trên thế giới. Với hiệu quả đạt được, nhiều bệnh viện trong nước đã ứng dụng Plasma lạnh để điều trị vết thương hở: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nội tiết TW, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM,…

———————

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hotline: 09.0305.5030
  • Email: contact@theacg.vn
  • Fanpage: fb.com/theacg.vn
  • Website: www.theacg.vn
  • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share:

Leave a Reply