Chiếu tia Plasma sau sinh – phương pháp giảm đau, nhanh lành vết mổ đẻ

Chiếu tia Plasma sau sinh

Plasma là công nghệ điều trị vết thương hở được đánh cao nhờ những ưu điểm nổi bật, khắc phục được những nhược điểm của việc sử dụng kháng sinh. Ứng dụng điều này, hiện nay, người ta còn sử dụng công nghệ điều trị vết thương sau sinh bằng tia Plasma lạnh và đạt được kết quả ngoài mong đợi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.


 

Chiếu tia Plasma sau sinh
Ảnh: sưu tầm

Tia Plasma lạnh có tác dụng gì?

Bên cạnh 3 trạng thái rắn, lỏng, khí thì vật chất còn được tồn tại ở trạng thái thứ tư được gọi là Plasma được tạo thành ở áp suất thường hoặc chân không, cần ít năng lượng hơn, là plasma ở nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường vết thương để giúp các vết thương hở liền nhanh hơn. Tác dụng cụ thể:

 • Tiêu diệt các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương như vi khuẩn, virus, nấm và các màng sinh học do vi khuẩn tạo ra. Cơ chế đặc biệt của tia Plasma lạnh có thể tiêu diệt được cả vi khuẩn kháng kháng sinh).
 • Có thể polime hóa dịch cơ thể ở vết thương tạo nên một lớp màng protein bảo vệ vết thương, chống vi khuẩn tái xâm nhập.
 • Giúp tăng lưu thông máu, giảm viêm, giảm đau, tăng sinh tế bào, collagen, kích thích tái tạo biểu bì, mô hạt.

>>> Xem thêm: Plasma Y tế – Bước tiến nổi bật của Y học thế kỷ 21

Công nghệ điều trị vết thương sau sinh bằng tia plasma lạnh là gì?

Kết quả của các nghiên cứu lâm sàng đều chỉ ra rằng tia Plasma lạnh là một kỹ thuật mới trong điều trị vết thương. Công nghệ Plasma lạnh là phương pháp điều trị vết thương hở hiệu quả nên được ứng dụng rộng rãi trong nền y học hiện nay, đặc biệt là trong việc điều trị vết thương sau sinh.

Chiếu tia Plasma sau sinh
Ảnh: sưu tầm

Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh sau sinh, người ta sử dụng tia Plasma theo nguyên lý kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy (ROS), nito (RNS/RONS), tia UV-A…  tác động trực tiếp lên vết thương hở, giúp cơ thể dễ dàng tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh. Đồng thời, quá trình này còn kích thích sự sản sinh NO – chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới, nhờ đó thời gian hồi phục của các vết thương hở được rút ngắn đáng kể, tình trạng sẹo cũng ở mức thấp.

Hiệu quả của phương pháp Plasma lạnh cũng đã được khẳng định trên thực tế, theo Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền – trưởng khoa sản A3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: “Tia plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn.”

Với những ưu điểm nổi bật trên, tia Plasma lạnh được dùng để ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương sau phẫu thuật. Trong lĩnh vực sản phụ khoa, những năm gần đây, tia plasma được ứng dụng trong điều trị vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú… Ngoài ra, hiện nay người ta còn mở rộng công nghệ Plasma lạnh để điều trị vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hay sau chích nặn áp xe vú.

Sử dụng phương pháp Plasma lạnh để điều trị các vết thương hở nói chung và vết thương sau sinh còn giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh gây nhức nhối cho nền y học từ trước đến nay. Bởi tia plasma có khả năng tiêu diệt được bào tử nấm và virus, giúp da tăng sinh để nhanh liền. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến tuyến sữa của các sản phụ sau khi sinh giống như việc sử dụng thuốc kháng sinh trước kia.

Tuy nhiên, tia Plasma lạnh chống chỉ định với người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim, người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường (đang có dấu hiệu suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, sốc, …), vết thương ở vùng mắt.

Có nên chiếu tia Plamsa lạnh sau sinh không?

Chiếu tia Plasma sau sinh
Ảnh: sưu tầm

Để hiểu hơn về tính ưu việt của việc chiếu tia Plasma để điều trị vết thương sau sinh, cùng điểm qua những ưu điểm nổi bật của công nghệ này:

 • Tia plasma giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn đa kháng.
 • Sản phụ hạn chế được việc sử dụng kháng sinh, giúp tuyến sữa không bị ảnh hưởng.
 • Bề mặt vết thương sau khi sinh mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn sau sinh thường sẽ được làm sạch và khử trùng hiệu quả.
 • Kích thích tăng sinh tế bào da giúp vết thương nhanh chóng lành.
 • Tính cơ động cao, sản phụ không cần di chuyển vì bác sĩ sẽ điều trị ngay tại giường bệnh của sản phụ.
 • Thực hiện nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ.
 • Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường và sinh mổ.
 • Áp dụng cho cả sản phụ sinh thường và sinh mổ.
 • Giá dịch vụ không quá cao mà nằm trong khả năng chi trả cho nhiều người. Được biết hiện nay giá dịch vụ chiếu tia Plasma dao động khoảng từ 200 – 500 nghìn đồng/lần; tùy tình trạng vết thương, sản phụ có thể được chỉ định chiếu từ 1 – 4 lần hoặc hơn với chu kì 1 lần/ngày.

Từ các ưu điểm trên, có thể khẳng định phương pháp chiếu tia Plasma lạnh hoàn toàn phù hợp với phụ nữ sau sinh, đặc biệt trong trường hợp sinh mổ bởi tia Plasma lạnh giúp vết mổ/ vết khâu tâng sinh môn giảm đau nhanh chóng, vết mổ khô lại và lành nhanh hơn. Từ đó giúp vận động của mẹ cũng nhẹ nhàng hơn mà không ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con bú như khi sử dụng kháng sinh. Đây cũng là liệu pháp hữu hiệu để thay thế cho việc sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau bởi nếu dùng kháng sinh quá nhiều sẽ khiến sữa mẹ về chậm hơn hay thậm chí để lại nhiều biến chứng về sau.

Rất nhiều mẹ sinh thường con lần thứ 2 đã sử dụng phương pháp này từng chia sẻ: sau khi được chiếu tia Plasma lạnh vết khâu tầng sinh môn không còn cảm giác đau nhức như lần đầu. Khả năng phục hồi cũng nhanh chóng hơn nhiều, có thể ngồi thẳng sớm hơn và không bị khó khăn trong việc đi lại, đổi tư thế khi đang nằm hoặc ngồi. Việc đi đại tiện cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy trình chiếu tia Plasma lạnh cho sản phụ

Việc chiếu tia Plasma lạnh điều trị vết thương sau khi sinh tương đối phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao. Tuy nhiên, bạn có thể hình dung quy trình chiếu tia Plasma lạnh cho sản phụ sẽ trải qua 3 bước sau đây:

Bước 1: Bác sĩ giải thích quy trình thực hiện, thời gian và chu kỳ chiếu cho sản phụ. Sản phụ điều chỉnh tư thế thuận lợi cho việc điều trị.

Bước 2: Sát khuẩn vết thương cho sản phụ. Sau đó chiếu tia Plasma lạnh lên vùng cần điều trị. Thời gian chiếu, tần suất chiếu tia Plasma sẽ tùy thuộc vào tình trạng vết thương của sản phụ.

Chiếu tia Plasma sau sinh
Ảnh: sưu tầm

Bước 3: Sau khi chiếu tia Plasma, điều dưỡng giúp băng vết thương cho sản phụ. Tùy theo tính chất của vết thương mà băng kín hay để hở. Cuối cùng thu dọn, vệ sinh dụng cụ. Sản phụ được nghỉ ngơi trong phòng nội trú yên tĩnh.

Hiện nay, dịch vụ chiếu tia plasma giúp giảm đau, nhanh liền vết thương sau sinh được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể sử dụng công nghệ Plasma để điều trị vết thương sau sinh ở nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội như:  Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc…

Với những thông tin từ bài viết, bạn hiểu hơn về ứng dụng  điều trị vết thương sau sinh bằng tia Plasma lạnh cũng như những ưu điểm nổi bật của công nghệ này. Hy vọng những thông tin từ bài biết sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thông minh cho việc điều trị vết thương sau sinh của bản thân và người thân của mình.

———————————–

Đơn vị cung cấp thiết bị Plasma:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THẨM MỸ KHOA HỌC ACG

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 09.0305.5030
Email: contact@theacg.vn
Fanpage: fb.com/theacg.vn
Website: www.theacg.vn
Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm

Share:

Comments 149

Add Comment

Comments are closed.