Công nghệ Plasma dạng tia và công nghệ Plasma dạng tấm

Điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma lạnh đang là phương pháp tiên tiến được nhiều bệnh viên, cơ sở khám chữa bệnh lựa chọn. Hiện nay, có hai dạng máy Plasma được sử dụng phổ biến là máy PlasmaMed-™ với công nghệ Plasma dạng tia và máy Plasma cầm tay với công nghệ Plasma dạng tấm. Cùng tìm hiểu những đặc điểm của từng sản phẩm trong bài viết dưới đây.

Xuất xứ, đặc điểm cấu tạo

 1. Máy PlasmaMed-™:

Máy PlasmaMED là sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Việt Nam, được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Việt Nam, là chiếc máy PlasmaMed đầu tiên công nghệ Đức đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong cả nước. Đáng chú ý, với việc nghiên cứu và sản xuất thành công máy phát tia Plasma lạnh, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ Plasma lạnh điều trị trong y tế và thẩm mỹ.

Thiết bị PlasmaMed phát tia Plasma lạnh. Ảnh: sưu tầm

Thiết bị PlasmaMed sử dụng nguồn điện 220V/50-60Hz, là nguồn điện thông thường được sử dụng trong sinh hoạt nên an toàn với người sử dụng. Thời gian sử dụng thực tế của máy PlasmaMed lên đến 120 phút chiếu (~40 liệu trình 3 phút).

 1. Thiết bị Plasma lạnh cầm tay:

Thiết bị Plasma lạnh cầm tay có xuất xứ từ Hoa Kỳ, việc nhập khẩu và phân phối sẽ qua nhiều khâu trung gian, đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Thiết bị Plasma lạnh cầm tay sử dụng điện cực dạng tấm, Pin sạc LiFePO4 à Phải sạc pin sau khoảng 2 ~ 3 liệu trình. Tấm điện cực có tuổi thọ từ 2~3 liệu trình. Sau khi hết 2-3 liệu trình này thì phải thay thế một tấm điện cực mới. 

Thiết bị Plasma lạnh cầm tay. Ảnh: sưu tầm

Đặc điểm Plasma lạnh được tạo ra

 1. Máy PlasmaMed-™: 

 Máy PlasmaMed có thân máy to, chân máy có bánh xe giúp dễ dàng di chuyển. Máy PlasmaMed tạp ra tia Plasma lạnh dựa trên nguyên lý hồ quang trượt (GAP) được đăng kí bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Ở nhiệt độ 25~40oC, Nguồn Plasma phát ra chủ động (không cần lấy da người hoặc bề mặt vết thương làm điểm tiếp xúc như một điện cực), vì vậy tia Plasma khi chiếu lên da sẽ không gây tổn thương đến da và các vùng da xung quanh vết thương.

Điểm mới khi sáng chế ra máy PlasmaMed là các tác giả đã sáng chế đầu phát tia plasma có các điện cực hình lưỡi dao thẳng được bố trí đối diện nhau giúp cho plasma phát ra có dạng tia dài với hình dạng phù hợp với khẩu độ của vũ trụ. Tia Plasma phát ra từ đầu phát và trục khuỷu linh động, giúp thao tác trên nhiều vị trí và thể hình vết thương khác nhau, đặc biệt với các vị trí khó, khe kẽ hoặc bệnh nhân đang hạn chế khả năng di chuyển. Do đó, tia Plasma lạnh được xem như nguồn điều trị có chọn lọc, chỉ tác động lên vết thương mà không gây hại đến các vùng da lành xung quanh. Sau khi điều trị, khách hàng/ bệnh nhân có thể theo dõi hiệu quả sau điều trị ngay lập tức.

Các yếu tố kỹ thuật như: Nhiệt độ tia, độ dài tia, đường kính tia, nồng độ các thành phần trong Plasma (hạt mang điện, gốc tự do, UV…) được kiểm soát chặt chẽ từ hệ thống thiết bị tích hợp cảm biến hiện đại, bộ lưu lượng khí tự động à Plasma luôn chủ động và ổn định trong mọi trường hợp, không phụ thuộc vào yếu tố môi trường hoặc thể hình, độ gồ ghề của vết thương.

 1. Thiết bị Plasma lạnh cầm tay:

Thiết bị Plasma cầm tay có ưu điểm nhỏ gọn, cầm vừa tay, nhẹ. Nguồn Plasma phát ra từ thiết bị Plasma cầm tay được tạo ra trên miếng điện cực, ion hoá lượng không khí giữa miếng điện cực và diện tích vết thương cần tiếp xúc.  Thiết bị Plasma cầm tay có khả năng kiểm soát tần suất cộng hưởng và mảng cảm biến rộng cung cấp một cực quang với hàng nghìn tia Plasma có khả năng tiếp xúc trên và gần bề mặt bằng hệ số dạng phân phối.

Tuy nhiên, vì là thiết bị được thiết kế nhỏ để phù hợp với tay cầm nên thiết bị này không thể theo dõi được cụ thể tình trạng tác động thực tế của Plasma trong quá trình điều trị, chủ yếu dựa vào cảm nhận của khách hàng trong lúc điều trị có cảm giác đau, nóng, mát hay khó chịu hay không…

Thời gian liệu trình ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ và hiệu quả điều trị

 1. Máy PlasmaMed-™: 

Về chế độ hoạt động, thiết bị PlasmaMed phát tia Plasma lạnh chỉ cần một chế độ phát tia cho tất cả các tác dụng: Diệt khuẩn và kích thích lành thương, giảm đau, giảm sưng nề, hạn chế hình thành sẹo xấu. Thời gian liệu trình ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ cũng được rút ngắn hơn so với các công nghệ khác: điều trị sau phẫu thuật vùng mắt chỉ mất khoảng 1 phút/ mỗi bên mắt. Máy bao gồm các bộ phận chính: màn hình cảm ứng có giao diện điều khiển bằng tiếng việt tiện lợi cho người sử dụng, hệ thống điện, hai bình khí, mỗi bình 8l và hệ thống van điều áp và cảm biến áp suất, trục khuỷu 7 khớp thông minh, nút nguồn khần cấp.

Về hiệu quả điều trị, thiết bị PlasmaMed phát tia Plasma lạnh cho thấy giảm đau, giảm sưng nề, bầm tím, cầm máu mao mạch ngay sau lần chiếu đầu tiên. Tiếp đó, các hoạt chất trong tia Plasma lạnh sẽ thâm nhập tạo màng sinh học bảo vệ vùng tổn thương, bệnh nhân có thể cảm nhận được hiệu quả rõ rệt với vết thương se khô, tạo màng bóng, sạch.

Thiết bị PlasmaMed phát tia Plasma lạnh ứng dụng trong Y tế. Ảnh: sưu tầm

Ứng dụng Plasma lạnh dùng để điều trị các vết thương đặc biệt các vết thương nhiễm khuẩn, các vết thương mạn tính khó liền, lâu liền; các vết thương nhiễm khuẩn đã bị kháng với các kháng sinh, các vết loét do bệnh đái tháo đường…Các bệnh viện ứng dụng rất đa dạng để điều trị trên các bệnh nhân cụ thể các bệnh nhân có vết thương do chấn thương, các vết thương bỏng, các vết thương, các vết loét do các bệnh da liễu, các vết loét do biến chứng đái tháo đường, các vết loét do thiểu dưỡng, các vết loét mỏn cụt, loét do tì đè nằm lâu ở các bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não; điều trị các vết loét nhiễm trùng sau mổ (Bệnh viện Phụ sản TW điều trị nhiễm khuẩn sau mổ đẻ).

Ngoài ra, nhờ cơ chế liền thương và tác động có chọn lọc, tác động sâu vào lớp biểu bì, sinh ra tế bào da mới khỏe mạnh thay thế các tế bào lão hóa, miễn dịch, tăng sinh collagen, elastin làm da căng mịn tia Plasma lạnh còn được ứng dụng khác ngoài phẫu thuật thẩm mỹ như :

 • điều trị mụn; điều trị da nhiễm khuẩn;
 • Điều trị triệu chứng một số bệnh lý về da: viêm da do nhiễm corticoid; zona; chàm; viêm da do tác nhân vi khuẩn, nấm…
 • Hỗ trợ phục hồi, tái tạo vết thương chủ động sau các liệu trình điều trị da (lăn kim, vi kim, laser, phun xăm…) mà không gây tác dụng phụ, không gây kháng.
 • Không xâm lấn, không đâm xuyên, không gây tổn thương tới tế bào và mô lành.

Trong cả thẩm mỹ lẫn y tế, máy PlasmaMed phát tia Plasma lạnh kích thích và đẩy nhanh quá trình liền thương từ 30~50%. Ngoài ra, điều đặc biệt khi điều trị bằng công nghệ Plasma lạnh từ máy PlasmaMed không có tác dụng phụ, không gây kháng, không xâm lấn, không đâm xuyên, không gây tổn thương tới tế bào và mô lành. Có thể sử dụng cho những đối tượng nhạy cảm.

Thiết bị PlasmaMed phát tia Plasma lạnh ứng dụng trong điều trị sau thẩm mỹ. Ảnh: sưu tầm

Plasma có thể diệt nhiều loại vi khuẩn đề kháng thuốc mà kháng sinh đắt tiền không chữa được. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của máy PlasmaMed, giúp giảm thiểu kháng sinh trong quá trình điều trị, từ đó giảm lượng kháng kháng sinh và giảm chi phí điều trị.

 1. Thiết bị Plasma lạnh cầm tay:

Mirari là thiết bị phát tia Plasma lạnh (Cold Plasma) cầm tay đầu tiên với công nghệ đột phá và độc đáo trong việc diệt khuẩn, khử trùng, hỗ trợ làm lành vết thương, đối phó với các tác nhân gây nhiễm trùng, kháng đa thuốc. Tia Plasma kích thích sản sinh ra các loại oxy và nitơ đáp ứng tối đa việc khử khuẩn và hoạt động ở cấp độ tế bào do đó cải thiện phản ứng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ảnh: sưu tầm

Bởi có thiết kế nhỏ gọn, Plasma cầm tay chỉ phù hợp trong việc điều trị các vết thương sau thẩm mỹ ở những vùng vết thương nhỏ, khó điều trị với phạm vi xử lý vết thương rộng trong y tế như vết chàm, vết bỏng…

———————

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

 • Hotline: 09.0305.5030
 • Email: contact@theacg.vn
 • Fanpage: fb.com/theacg.vn
 • Website: www.theacg.vn
 • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share:

Comments 66

Add Comment

Comments are closed.