Hồi phục nhanh sau thẩm mỹ bằng công nghệ Plasma lạnh

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, các nước tiên tiến trên thế giới đã tập trung nhiều nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng plasma lạnh trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, kể từ khi mở rộng ứng dụng sang điều trị thẩm mỹ, Plasma lạnh đang chứng tỏ được tiềm năng rất lớn. Ngày nay, công nghệ Plasma lạnh đang dần được ứng dụng rộng rãi trong các viện thẩm mỹ để hồi phục nhanh vết thương sau quá trình thẩm mỹ, mang lại hiệu quả vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

Cơ chế diệt khuẩn của Plasma lạnh 

Bên cạnh 3 trạng thái thường thấy là rắn, lỏng, khí còn một trạng thái thứ 4 là Plasma. Plasma là trạng thái khí được ion hóa, thành phần của Plasma luôn chứa các hạt mang điện (ion, electron tự do), các gốc tự do, hoạt chất, ánh sáng nhìn thấy, lượng nhỏ UV…tác động tổng hợp của các thành phần này mang đến nhiều ứng dụng cho Plasma.  Plasma không phổ biến trên trái đất, tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma, vì thế trong 4 trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ.

Theo tính chất nhiệt động lực học, công nghệ plasma hiện có plasma nóng (thermal plasma) được tạo thành ở nhiệt độ, áp suất và năng lượng cao; và plasma lạnh (cold plasma) được tạo thành ở áp suất thường hoặc chân không, cần ít năng lượng hơn. Plasma lạnh là Plasma được đưa về trạng nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở giúp diệt khuẩn và kích thích liền thương, giúp vết thương liền nhanh hơn.

Từ lâu, tính năng diệt khuẩn của plasma nóng hay plasma lạnh đã được biết và sử dụng trong vệ sinh dịch tễ và y tế. Tuy vậy, plasma nóng có thể làm hại đến mô xung quanh nên khá hạn chế dùng trên người. Năm 2005, plasma lạnh áp suất khí quyển (CAP) lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng tại CHLB Đức, mở ra kỷ nguyên của “y học plasma”. 

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh, plasma lạnh rất hiệu quả khi điều trị các vết thương chậm liền, nhiễm khuẩn. Sở dĩ như vậy vì Plasma có thể tiêu diệt vi sinh vật như vi khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc), virus và nấm. Khi tiếp xúc với vi sinh vật, Plasma tác động theo cơ chế vật lý và đa tác nhân (do các thành phần trong tia Plasma) lên tế bào của vi sinh vật chứ không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh, phá vỡ màng tế bào của chúng nhờ sự bắn phá của ion và electron cũng như sự ăn mòn của các gốc tự do, hoạt chất để làm mất hoạt tính của protein khiến cho vi sinh vật bị bất hoạt hoặc bị tiêu diệt . Ngoài ra, Plasma còn có thể phá hủy màng sinh học (biofilm) của vi khuẩn khiến vi khuẩn cũng không thể biến đổi để hình thành khả năng kháng Plasma nên không gây ra hiện tượng kháng.

Plasma lạnh hỗ trợ hồi phục nhanh sau thẩm mỹ

Công nghệ PlasmaMED là TOP 5 CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TRÊN THẾ GIỚI – PLASMA LẠNH THẨM MỸ được sản xuất bởi công ty cổ phần công nghệ Plasma Việt Nam (PLT). PlasmaMED là máy phát ra tia Plasma lạnh có tác dụng diệt khuẩn và kích thích tăng tốc làm lành thương nhưng không gây tác dụng phụ và hiện tượng kháng. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian điều trị, giúp vết thương lành nhanh hơn, đảm bảo hiệu quả tối ưu của liệu trình điều trị.

Chiếu tia Plasma lạnh giúp hồi phục sau cắt mí, nhấn mí. Ảnh: sưu tầm

Với khả năng làm bất hoạt và tiêu diệt vi khuẩn một cách có chọn lọc, tia Plasma lạnh được chiếu ở cường độ vừa đủ để tác động tiêu diệt tế bào nhân sơ của vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm…) mà không thể tác động có hại đến tế bào nhân thực của con người. Do đó, Plasma lạnh hoàn toàn không gây hại đến tế bào con người. Khi ứng dụng trong hậu phẫu sau khi nâng mũi, cắt mí, điều trị mụn,… Plasma cũng giúp cơ thể giải phóng các yếu tố hỗ trợ liền vết thương nhanh hơn (như tăng lưu thông máu, tăng sinh tân mạch, tiêu diệt nội độc tố, giảm viêm, giảm đau, tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen, kích thích tái tạo biểu bì). Từ đó giúp vết thương nhanh lành mà không hề gây ảnh hưởng đến vùng da khoẻ mạnh xung quanh, đồng thời cũng không gây biến chứng, không gây khó chịu cho bệnh nhân khi đang điều trị hồi phục, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

TS. Đỗ Hoàng Tùng – một trong những người sáng chế ra máy PlasmaMed cho biết: “Nhiều người e ngại đi phẫu thuật thẩm mỹ không phải sợ tốn kém mà là về thời gian hồi phục, vấn đề sưng bầm sau đó nữa. 

Khi ứng dụng Plasma lạnh vào điều trị hồi phục sau các tiêu phẫu thẩm mỹ, nhiều thẩm mỹ viện cho biết việc sử dụng kháng sinh trong điều trị đã giảm chỉ còn 1 nửa. Thế nhưng, khi so sánh giữa khách hàng dùng đủ liều kháng sinh và nhóm khách hàng đã giảm một nửa lượng thuốc kháng sinh kết hợp với chiếu Plasma lạnh thì nhóm khách hàng dùng nửa liều kháng sinh cho kết quả tốt hơn. Có thể thấy khả năng hỗ trợ lành thương sau phẫu thuật của Plasma lạnh là có thật.

Một vấn đề nữa sau khi nâng mũi hay cắt mí mà mọi người thường hay làm đó là chườm đá. Riêng với khách hàng sau khi thực hiện các ca chăm sóc hồi phục sau thẩm mỹ, chỉ cần đủ liệu trình chiếu Plasma là đủ mà không cần chườm đá lạnh tại nhà.”

Sử dụng công nghệ 𝗣𝗹𝗮𝘀𝗺𝗮 𝗟𝗮̣𝗻𝗵 điều trị vết thương sau phẫu thuật, là phương pháp tiên tiến đang được áp dụng tích cực tại các bệnh viện lớn. Trong thẩm mỹ, Plasma lạnh là công cụ tích cực giúp nhanh chóng đem lại vẻ đẹp tự nhiên. 

TS. Đỗ Hoàng Tùng, TS. Nguyễn Thế Anh và BS. Võ Thành Trung (trái qua) trong buổi toạ đàm ứng dụng công nghệ Plasma lạnh sau thẩm mỹ. Ảnh: sưu tầm

BS. Nguyễn Thế Anh cũng cho biết thêm: “Khi chiếu, máy Plasma sẽ phát ra tia. Đó là lý do mà nhiều người nghĩ rằng sẽ gây đau rát, nóng hay tác dụng phụ. Thế nhưng, thực tế tia Plasma lạnh không có tính chất đâm xuyên đồng thời tác động tiêu diệt tế bào sinh vật vởi cường độ vừa đủ nên khi chiếu hoàn toàn không gây kích ứng hay bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Tôi đã hỏi ý kiến của rất nhiều khách hàng sau khi họ chiếu Plasma. Họ đều cho rằng khi chiếu vào vết thương, họ cảm thấy man mát, rất dễ chịu. Không những thế, Plasma giúp giảm sưng nề và giảm đau ngay sau khi chiếu xong”.

Các bước tiến hành khi điều trị vết thương bằng máy PlasmaMED® 

– Bước 1: Điều chỉnh tư thế khách hàng và bác sĩ thực hiện

– Bước 2: Bộc lộ vết thương

– Bước 3: Làm sạch vết thương, sử dụng dung dịch natriclorid 0,9% để rửa vết thương loại bỏ sạch dị vật, giả mạc, cắt lọc hoại tử (nếu có) Nếu vết thương sâu, bị che phủ thì phải bộc lộ vết thương.

– Bước 4: Chiếu tia Plasma theo nguyên tắc từ sâu tới nông, từ trong ra ngoài. Thời gian chiếu: 10 ~ 15 giây trên một điểm tổn thương. Bác sĩ sẽ tiến hành dịch chuyển đầu chiếu Plasma chậm khoảng 5mm/s theo hình xoáy trôn ốc hoặc theo hình chữ chi hoặc theo đường thẳng tùy theo vết thương.

– Bước 5: Thu dọn vệ sinh, dụng cụ, rửa tay. Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một chút và ra về, sinh hoạt bình thường.

———————

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hotline: 09.0305.5030
  • Email: contact@theacg.vn
  • Fanpage: fb.com/theacg.vn
  • Website: www.theacg.vn
  • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share: