Plasma lạnh – Bước tiến nổi bật của Y học thế kỷ 21

ứng dụng Plasma lạnh

Trong khoảng hơn 10 năm gần đây, các nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Anh… dần tập trung nhiều nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng Plasma lạnh trong các lĩnh vực như y sinh, hóa học hay nông nghiệp… Năm 2005, plasma lạnh áp suất khí quyển – CAP, lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng tại CHLB Đức, mở ra kỷ nguyên của “y học plasma” (plasma medicine). Đây được xem như điều mang tính đột phá lớn, là bước tiến nổi bật của nền Y học thế giới trong thế kỷ 21. Những thông tin quan trọng về khả năng chữa bệnh của plasma lạnh đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước công bố trên nhiều tạp chí khoa học có uy tín trên toàn thế giới.


Giới thiệu

Năm 2005, plasma lạnh áp suất khí quyển – CAP, lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng tại CHLB Đức, mở ra kỷ nguyên của “thuốc plasma” (plasma medicine). Khái niệm “thuốc plasma” chính là một ứng dụng của plasma vật lý. 

ứng dụng Plasma lạnh

Tuy tính năng diệt khuẩn đã được biết và sử dụng khá rộng rãi trong vệ sinh dịch tễ và và y tế nhưng khác với Plasma nóng có thể làm hại đến mô xung quanh, Plasma lạnh là một bước đột phá mang tính quyết định bởi khả năng tác động chọn lọc (nghĩa là chỉ tiêu diệt những vi khuẩn, virus có hại nhưng vẫn giữ an toàn cho các vùng xa xung quanh trên cơ thể người). Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới trong điều trị vết thương. 

ứng dụng Plasma lạnhPlasma trong Y học

1. Nguyên lý sinh hoá của Plasma lạnh

Trên thế giới, các nghiên cứu cơ bản về tương tác plasma – tế bào đã được tiến hành rộng rãi trong những năm gần đây. Khả năng plasma làm bất hoạt các vi sinh vật trên bề mặt tổ chức hạt mà không làm ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh, đồng thời có tác dụng kích thích bổ sung tái tạo mô đã thu hút được sự quan tâm của các bác sĩ.

Hiện nay, có 3 hướng tiếp cận để tạo ra những thiết bị plasma lạnh này: Các nguồn plasma trực tiếp, nguồn plasma gián tiếp và một hướng tiếp cận mới là nguồn hỗn hợp (có ưu điểm điều trị diện rộng và hiệu quả với cả vết thương phức tạp). Trong đó, nguồn plasma hỗn hợp cho phép các y bác sĩ thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, phức tạp và có chi phí rẻ hơn so với điều trị bằng kháng sinh.

Nguyên lý của plasma lạnh dựa trên việc làm thay đổi lên môi trường chất lỏng của các tế bào, các mô liên kết dẫn đến những tác động sinh học, các hoạt chất chứa oxy (ROS) và tác động sinh học các hoạt chất chứa nitơ (RNS/RONS).   

ứng dụng Plasma lạnh
Tác dụng liền thương của Plasma lạnh

Để plasma lạnh giúp liền thương có thể chia làm 3 tác động chính:

  • Thứ nhất, Plasma khi tiếp xúc với vết thương sẽ nhanh chóng tiêu diệt các vi sinh vật cản trở quá trình liền thương như: vi khuẩn, virus và nấm. Khi tiếp xúc với vi sinh vật, tia Plasma lạnh có thể phá vỡ màng tế bào của chúng nhờ sự bắn phá của ion và electron cũng như sự ăn mòn của các gốc tự do, hoạt chất. Các gốc tự do và tia cực tím còn có thể xuyên qua màng tế bào của vi sinh vật để làm mất hoạt tính của protein khiến cho vi sinh vật không thể hoạt động. Không chỉ tiêu diệt vi khuẩn thương hay đơn lẻ, Plasma còn tiêu diệt được vi khuẩn kháng kháng sinh và phá hủy màng sinh học do vi khuẩn tạo ra do plasma là tác nhân vật lý, và đa tác nhân nên vi khuẩn cũng không thể biến đổi để hình thành khả năng kháng plasma. Việc hình thành màng sinh học giúp cho vi khuẩn chống chịu tốt hơn với điều kiện bất lợi, khiến cho vết thương không thể lành. 
  • Thứ hai, Plasma có thể polime hoá dịch cơ thể ở trong vết thương để tạo nên một lớp màng protein mòng có tác dụng bảo vệ nền vết thương, chống vi khuẩn tái xâm nhập.
  • Thứ ba, Plasma giúp cơ thể giải phóng các yếu tố tăng trưởng liền thương để vết thương liền nhanh hơn. Có thể liệt kê các tác động hỗ trợ đó là: tăng lưu thông máu, tăng sinh tân mạch, tiêu diệt nội độc tố, giảm viêm, giảm đau, tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen, kích thích tái tạo mô, biểu bì và các quá trình làm liền thương khác không liên quan đến tác dụng khử trùng.

Trên thế giới có nhiều nước tiên tiến đã ứng dụng lâm sàng rộng rãi tại các bệnh viện, mang lại hiệu quả rõ rệt.

– Tác dụng tiêu diệt của “thuốc plasma”:

  • Tiêu diệt/ bất hoạt các vi sinh vật (kể cả vi khuẩn kháng thuốc)
  • Phá hủy, ngăn chặn hình thành màng sinh học của vết thương mãn tính
  • Kích thích tăng sinh mạch máu nuôi dưỡng đến mô

>>> Xem thêm: Những ứng dụng nổi bật của công nghệ Plasma

2. Ứng dụng điều trị vết thương của plasma lạnh

 Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và được công bố rộng rãi trên nhiều tạp chí khoa học có uy tín đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới tiên tiến trong điều trị vết thương và được hội đồng đạo đức cho phép tác động trực tiếp lên con người (tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,..) 

Trên thực tế điều trị cho thấy, các vết thương chậm liền thường có nhiều vi khuẩn cả vi khuẩn kháng thuốc. Quá trình liền thương tại các vết thương mãn tính thường bị ảnh hưởng bởi quá trình viêm. Trong nhiều năm trở lại đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên tục đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về vấn nạn đề kháng kháng sinh, đây cũng là thách thức cần phải được giải quyết trong thế kỷ 21. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, thuốc trở nên kém hiệu quả hoặc không còn tác dụng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều loại vi khuẩn đang phổ biến khắp thế giới. Ở Việt Nam, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh hiện cũng đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh với mức độ ngày càng gia tăng ở mức báo động. Trong khi đó, chưa ở đâu mua kháng sinh dễ và sử dụng kháng sinh tùy tiện như ở Việt Nam. Trước nguy cơ này, việc áp dụng công nghệ plasma trong chế tạo các thiết bị y tế có khả năng diệt khuẩn và chữa lành các vết thương mà không cần tới kháng sinh là một hướng đi quan trọng và rất có ý nghĩa trong Y học nói chung và tại Việt Nam nói riêng.. 

 

 

Được nghiên cứu rộng rãi và chứng minh hiệu quả trên lâm sàng cho thấy Plasma lạnh sở hữu đặc thù có phổ diệt khuẩn rất rộng và do tính chất vật lý của Plasma nên khả năng hình thành kháng khuẩn hầu như không xảy ra. Hiện nay có rất ít phương pháp có khả năng loại bỏ được màng sinh học. Những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên sử dụng Plasma lạnh chủ yếu tập trung điều trị vết thương chậm liền bởi qua quá trình thử nghiệm cho thấy được các vết thương chậm liền ở trên bề mặt cơ thể, rất dễ tiếp cận với Plasma lạnh. Cho đến nay, nhiều công bố khoa học cho thấy tia plasma lạnh điều trị làm liền thương hiệu quả cao và không gây hiệu ứng phụ. 

>>> Xem thêm: Ứng dụng điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma lạnh

Ứng dụng của Plasma: điều trị các vết thương do chấn thương, vết thương cấp tính (vết bỏng, vết mổ, vết thương mới); các vết thương mãn tính (các vết loét do biến chứng đái tháo đường, loét goute, loét corticoid, loét do lì đè, loét do nằm lâu,…); các vết loét do thiểu dưỡng, các vết loét mỏm cụt, loét do tì đè nằm lâu ở các bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não; điều trị các vết loét nhiễm trùng sau mổ; ứng dụng trong da liễu để điều trị nấm, chàm,..; các ứng trong thẩm mỹ chữa mụn trứng cá, điều trị các vết chàm, sau phẫu thuật thẩm mỹ, sau các thủ thuật thẩm mỹ, làm đẹp,….

ứng dụng Plasma lạnhNgoài ra, Plasma trong Y học cũng được sử dụng trong nhãn khoa, tim mạch, bệnh phổi…

Plasma lạnh và máy PlasmaMed® ở Việt Nam

Ở Việt Nam máy plasma lạnh – PlasmaMed® với công nghệ hồ quang trượt đã được nghiên cứu và phát triển ứng dụng có được tính năng tương đương về vật lý và sinh học. Công ty cổ phần công nghệ Plasma Việt Nam là đơn vị đầu tiên nghiên cứu sản xuất máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong việc điều trị vết thương. Máy PlasmaMed® đã được hội đồng khoa học cấp Viện Vật lý, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Y tế công nhận phát ra tia plasma lạnh với đầy đủ các đặc trưng vật lý cần thiết và tương đương với các thiết bị của các nước tiên tiến trên thế giới. Điều này góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ này.

ứng dụng Plasma lạnh

 

Công nghệ Plasma lạnh ra đời có thể thay thế việc sử dụng kháng sinh. Máy PlasmaMed® thổi môi trường plasma vào vết thương, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn kháng thuốc. Từ đó điều trị các vết thương đặc biệt các vết thương nhiễm khuẩn( bao gồm các vết thương nhiễm khuẩn đã bị kháng với các kháng sinh), các vết thương mạn tính khó liền, lâu liền; làm giảm đau, giảm ngứa và khó chịu tại chỗ; kích thích và tăng tốc làm lành vết thương như tái sinh mô, tăng sinh tế bào, hình thành mạch. 

Hiện tại Bộ Y tế đã có quy trình điều trị bằng Plasma và đang khuyến cáo áp dụng trên tất cả các bệnh viện.

Máy PlasmaMed® đã được kiểm định các thông số vật lý tại Viện trang thiết bị và công trình y tế. Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Bỏng quốc gia, cho kết quả khẳng định tính năng an toàn và có tác dụng giảm độ nhiễm khuẩn trên vết thương rõ rệt; vết thương được xử lý bằng plasma có sẹo phẳng và chỉ bị co kéo nhẹ.

Kể từ sau khi Bộ Y tế ban hành Quy trình điều trị vết thương bằng Plasma (tại Quyết định số 898/QĐ-BYT ngày 15 tháng 03 năm 2017), đây là cơ sở pháp lý quan trọng để cho các bệnh viện, các cơ sở y tế triển khai ứng dụng công nghệ Plasma trong điều trị vết thương. Hiện tại, máy PlasmaMed® được phép của Bộ Y tế nhiều bệnh viện trên toàn quốc đã và đang ứng dụng công nghệ này Plasma lạnh để điều trị vết thương hở như: Viện Bỏng Quốc Gia Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện  Đại học Y Hà Nội,Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Nhân dân Gia Định BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, BV Nhi Trung ương, BV Phụ Sản Trung ương, BV Nội tiết Trung ương, BV Lão Khoa Trung ương, BV Trưng Vương TpHCM, BV Đa khoa Thanh Hóa, BV Nhi Thanh Hóa, BV Sản Nhi Bắc Ninh, BV Thủ Đức, BV Quận 8, BV Chấn thương chỉnh hình, BV 1A, BV 115.

Với hiệu quả điều trị, chăm sóc vết thương vượt trội việc trang bị công nghệ  Plasma lạnh – máy PlasmaMed® sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, người bệnh.

——————————-

Đơn vị cung cấp thiết bị Plasma:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THẨM MỸ KHOA HỌC ACG

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hotline: 09.0305.5030
  • Email: contact@theacg.vn
  • Fanpage: fb.com/theacg.vn
  • Website: www.theacg.vn
  • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share:

Comments 18043

Add Comment