Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh chăm sóc vết loét

Loét là tình trạng vết thương khá phổ biến trong y khoa. Việc cơ thể bị vết loét có nhiều nguyên nhân và thường là hậu quả của một tình trạng bệnh nào đó, tuỳ vào tình trạng và vị trí vết loét mà các can thiệp điều trị cũng khác nhau. Hiện nay, công nghệ Plasma chăm sóc vết loét đang là công nghệ được nhiều bệnh viện lớn đầu tư bởi các khả năng ưu việt trong chữa lành vết thương.

Điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma. Ảnh: sưu tầm

Nguyên nhân dẫn đến vết loét

Trong điều trị vết thương, có đến khoảng 70% vết loét cẳng chân gây ra bởi bệnh lý tĩnh mạch và 20% gây ra do suy động mạch hoặc bệnh lý hỗn hợp giữa động mạch và tĩnh mạch. Khoảng 85% loét bàn chân do bệnh thần kinh ngoại biên do biến chứng của bệnh lý động mạch. Cụ thể, các yếu tố có nguy cơ gây loét bao gồm:

Loét tĩnh mạch: khi các van tĩnh mạch bị tổn thương hoặc bị dãn, dòng máu trào ngược đưa đến tăng áp lực tĩnh mạch, nguyên nhân do xơ vữa, bệnh mạch máu lớn, mạch máu nhỏ, do đái tháo đường, viêm mạch, vi huyết khối… dần dần dẫn đến loét. Vết loét tĩnh mạch thường gặp ở những người có tuổi cao, nữ, tiền sử gia đình, người da trắng, tiền sử thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch hoặc viêm tĩnh mạch, chấn thương chân trước đây, phù chân mạn tính, lối sống thụ động và đứng lâu.

– Loét tĩnh mạch: khi các van tĩnh mạch bị tổn thương hoặc bị dãn, dòng máu trào ngược đưa đến tăng áp lực tĩnh mạch, dần dần dẫn đến loét. Các yếu tố nguy cơ của loét do động mạch bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì và hút thuốc lá.

Một số ca vết loét phổ biến trong y tế. Ảnh: sưu tầm

– Loét bàn chân: loét bàn chân thường xảy ra ở các bệnh nhân nằm liệt lâu ngày, tứ chi khó vận động khiến mạch máu đến chi không được lưu thông, gây ra việc mất cảm giác, hạn chế vận động khớp, bất thường giải phẫu, đái tháo đường, bệnh lý mạch máu, và áp lực cao lặp lại.

– Loét do đái tháo đường: gồm đa yếu tố như suy động mạch và bệnh thần kinh ngoại biên

– Loét do áp lực: Đây là dạng tổn thương gây ra do hậu quả của sự đè ép liên tục lên các phần nhô của xương như gót chân, thường ở các bệnh nhân bất động. Đè ép mô kéo dài cùng với cọ sát và rách mô đưa đến thiếu máu mô cục bộ, hoại tử và hình thành loét. Ở bệnh nhân suy kiệt có thể kèm theo thiểu dưỡng da và teo cơ.

– Vấn đề nhiễm trùng: hầu hết các vết loét chi dưới do đái tháo đường đều có nhiễm trùng do sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể gây sốt cao. Sốt làm tăng quá trình trao đổi chất và sử dụng năng lượng của cơ thể. Làm mô tăng tính nhạy cảm với một số chất hóa học của vết thương. Ngoài ra sốt còn làm tăng sự bài tiết mồ hôi làm tăng sự ẩm ướt của da khiến vết thương bị biến chứng, mưng mủ, vùng loét dễ lan rộng.

Các phương pháp điều trị vết loét

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc điều trị các vết loét do tì đè, nằm lâu cần phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đúng phác đồ. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị vết loét khác nhau, tuỳ vào tình trạng vết thương: 

– Cắt lọc vết loét: đây được xem là phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong điều trị vết loét. Các bác sĩ sẽ tiến hành khử trùng vùng da xung quanh vết loét, sau đó dùng dụng cụ y khoa cắt lọc cẩn thận đến mô sống chảy máu, loại bỏ các giả mạc trên vết thương cũng như các tế bào sừng hóa quanh bờ vết thương. Tiến hành kiểm soát phần nhiễm trùng và cuối cùng là băng vết loét lại nhằm tạo ẩm và bảo vệ vết loét, vết thương khô nên dùng băng tạo ẩm trong khi vết thương ướt nên dùng băng hút ẩm.

– Điều trị loét tĩnh mạch: đối với các vết loét tĩnh mạch, bệnh nhân sẽ được điều trị đè ép bằng băng hoặc vớ, áp lực tăng dần từ xa đến gần, từ ngón chân lên đến gối, mỗi vòng băng phủ qua nhau khoảng 50% đường kính băng, mức áp lực ép được khuyến cáo là 30 – 40 mmHg.

– Điều trị loét động mạch: các vết loét động mạch nếu muốn nhanh lành thương thù cần được tái thông mạch máu.

– Điều trị loét áp lực hay loét do bệnh lý thần kinh: với những vết loét được tạo thành do áp lực tỳ đề hay các vết loét do bệnh lý thần kinh thì việc giảm tải áp lực lên vết thương là quan trọng.

Công nghệ plasma trong việc điều trị, chăm sóc vết loét

Theo thống kê của ngành Y tế, với các phương tiện chăm sóc y khoa tốt nhất trước đây vẫn có 25 – 50% loét cẳng chân và hơn 30% loét bàn chân không lành hoàn toàn sau 6 tháng. Điều này sẽ gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc điều trị các vết loét do tì đè, nằm lâu, các vết loét do vết thương nhiễm trùng, hoại tử cần phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đúng phác đồ.

Trong những năm vừa qua, cộng đồng các nhà khoa học plasma y tế thế giới đã tạo nên sự phát triển vượt bậc cả về khoa học và công nghệ, an toàn, hiệu quả, ứng dụng và cả mode hoạt động phức tạp của các thành phần plasma hoạt hóa. Sử dụng những kiến thức này, các thiết bị plasma đã được thay đổi và mở rộng cho mục đích y tế. Việc ứng dụng Plasma trong y tế đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Đức… đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh 

Tại Việt nam, khái niệm về plasma đang dần được hình thành ở Việt Nam. Thiết bị khoa học này đã được phát triển bởi các nhà khoa học trong nước đã được Bộ y tế cấp chứng nhận. Điều này góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ này. 

Điều trị vết thương bàn chân bằng plasma lạnh tại Hội trại Đái tháo đường 2017. Ảnh sưu tầm

 Plasma là dạng trạng thái thứ tư của vật chất. Plasma là một hỗn hợp khí ion hóa, trong đó bao gồm các hạt mang điện như electron, ion, và kể cả các hạt trung hòa. Tia Plasma lạnh sử dụng nguyên lý hồ quang trượt để tạo tia Plasma. Nguyên lý này sẽ ion hóa khí trơ Agon và trong quá trình này sẽ tạo các gốc tự do, electron, ion và tia cực tím có khả năng diệt khuẩn.

Sau khi chiếu tia plasma lạnh vào vết thương sẽ giảm ngay các dấu hiệu nhiễm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, và sẽ hoàn toàn sạch vi khuẩn trong khoảng 3 lần chiếu. Riêng đối với các vết thương bị loét mãn tính thì thời gian chiếu sẽ tăng lên khoảng 5 lần. Quá trình chiếu tia Plasma ngắn và hầu như không gây đau đớn cho người bệnh.

Lợi ích khi được điều trị bằng máy Plasma

–   Làm sạch và khử trùng các bề mặt vết thương nhanh chóng, không gây tác động đến các vùng da xung quanh, không thấy có tổn thương của lớp da sâu hơn

– Thấm sâu vào các nang lông và các khoang khác. Từ đó kích thích và tăng tốc làm lành vết thương: tái sinh mô, tăng sinh tế bào

–   Công hiệu nhanh loại bỏ các tác nhân gây bệnh, cả vi khuẩn đa kháng

–   Không có tác dụng phụ hoặc kháng thuốc

–   Giảm đau, giảm ngứa và khó chịu, không cần gây mê

–  Giảm việc điều trị bằng kháng sinh đến một nửa, từ đó không gây biến chứng 

– Chi phí điều trị rẻ

–  Rút ngắn thời gian điều trị

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Bỏng quốc gia, cho kết quả khẳng định tính năng an toàn và có tác dụng giảm độ nhiễm khuẩn trên vết thương rõ rệt; vết thương được xử lý bằng plasma có sẹo phẳng và chỉ bị co kéo nhẹ.

Chiếu tia Plasma lạnh điều trị vết loét. Ảnh: sưu tầm

Từ những ca bệnh được chữa khỏi thành công, có thể nhìn thấy rõ được triển vọng của ngành Y tế khi điều trị vết thương, vết loét bằng công nghệ Plasma. Tia Plasma có thể sẽ mở ra phương án mới ứng dụng trong điều trị vết thương, vết loét lâu liền, giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay cũng như đây là phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả, không mang lại tác dụng phụ, giúp giảm thiếu tối đa thời gian và chi phí cho người bệnh.

Mặc dù là công nghệ mới được nghiên cứu và ra mắt nhưng với hiệu quả đạt được, nhiều bệnh viện lớn trong nước đã ứng dụng công nghệ Plasma để chăm sóc và điều trị vết loét. Cho đến nay đã có gần 50 cơ sở y tế trên địa bản cả nước và gần 3000 bệnh nhân sử dụng tia Plasma lạnh trong việc điều trị vết thương, vết mổ và đem lại hiệu quả tốt.

——————————

Đơn vị cung cấp thiết bị PlasmaMed®:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THẨM MỸ KHOA HỌC ACG

Địa chỉ: 39 Bàu Cát 3, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hotline: 09.0305.5030
  • Email: contact@theacg.vn
  • Fanpage: fb.com/theacg.vn
  • Website: www.theacg.vn
  • Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 8:30 am – 5:00 pm
Share: